Ekago Cùng Em Đến Trường 2023 - Ekago Share
CÔNG TY CỔ PHẦN EKAGO

Ekago Cùng Em Đến Trường 2023 - Ekago Share

19 tháng 09 2023
Ekago.vn

HÀNH TRÌNH TIẾP SỨC CHO 20 EM HỌC SINH TẠI LÀNG BI GIÔNG - PÒ TÓ - GIA LAI TỚI TRƯỜNG

Đã hơn hai tuần kể từ ngày Ekago bắt đầu chuyến hành trình từ Hà Nôi - Pleiku - Pò Tó và ngược lại nhưng cảm xúc với chúng tôi vẫn còn lâng lâng. Vì nó nhiều cảm xúc quá các bạn ạ . Cảm thấy mình thật may mắn khi được sống trong môi trường thuận lợi hơn rất nhiều người.

Tới Làng Bi Giông, chúng tôi bắt gặp những đôi mắt tròn vo , sáng lạ kì - đặc điểm nổi bật ở các em bé nơi núi rừng che chở.

Nhưng sao con chữ tới với các em nó lại gian nan tới vậy? Hầu hết các em đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Lượng người Kinh tới khai hoang không nhiều, bản đã có thêm những ngôi nhà gạch thay vì chỉ có các ngôi nhà sàn bằng gỗ vỏn vẹn 20 m2 cho cả đại gia đình sinh hoạt. Nhưng vì không có điều kiện học tập nên kiến thức và lối sống đồng bào dân tộc vẫn giữ như xưa.

Tới đó chúng tôi tình cờ tham gia một hủ tục đó là cúng ma - khi ai đó mất , cả làng sẽ tới phần mộ người đó để ăn uống cho vòng một tháng . Nếu người chồng mất, thì người vợ không được phép tắm rửa và phải mang cơm 3 bữa tới cúng hằng ngày trong cả tháng. Nếu nghèo quá thì chỉ chôn rồi bỏ - gọi là bỏ ma.

Các em học sinh thì sách vở không đủ, cha mẹ ít coi trọng việc học hành. Nên hầu hết các em chỉ biết chữ và số lượng học sinh học tới cấp 2 là không nhiều. May mắn làng được Cha Danh - Nhà thờ Phú Tâm tại Pò Tó và các Sơ hỗ trợ và vận động rất nhiều để các em có thể tiếp tục tới trường.

Cha Danh cũng chia sẻ rằng có nhiều nhà hảo tâm tới quyên góp , nhưng cũng chỉ là thùng mì tôm hay tặng quần áo cũ cho dân làng. Đồ ăn bao nhiêu cũng không đủ, cái nghèo vẫn hoàn nghèo. Với Ekago chúng tôi tin rằng chỉ có tri thức mới có thể giúp các em mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bản làng. Đó mới là thay đổi và phát triển bền vững.

Ekago biết những đóng góp cho làng còn hạn chế, nhưng với 20 học bổng/ năm, hi vọng phần nào đó sẽ giúp nâng bước các em tới trường, tiếp cận con chữ dễ dàng hơn.

Đây là hoạt động thường niên hàng năm của Công ty Cổ Phần Ekago, chúng tôi sẽ trích 10.000đ/ lợi nhuận mỗi đơn hàng của công ty để duy trì và phát triển hoạt động này. 

Mỗi đơn hàng của quý cô chú/ Anh chị đã góp 1 phần lớn vào chương trình Ekago share- Cùng em đến trường. Thay mặt các trẻ em vùng cao, trân trọng cảm ơn Quý cô chú anh chị!

Tin liên quan

zalo