Mẹo chọn tôm hùm bông ngon
CÔNG TY CỔ PHẦN EKAGO

Mẹo chọn tôm hùm bông ngon

04 tháng 09 2023
Ekago.vn

Tôm hùm bông (tôm hùm sao) được ví như vua hải sản. Do khi thưởng thức thịt khá chắc, sựt sựt từ các sợi gân lẫn trong các thớ thịt. Dù bổ dưỡng và thơm ngon là vậy nhưng nếu chọn sai cách có thể ảnh hưởng nhiều tới vị giác, hàm lượng dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo chọn tôm hùm sao đảm bảo chất lượng. 

Tại Ekago có sẵn: Tôm hùm xanh Bình Ba và tôm hùm bông để quý vị lựa chọn

Loài tôm hùm sao thường được phân bổ tại một số vùng biển ở Việt Nam như Ninh Thuận, Nha Trang, Bình Thuận. Tôm hùm sao có kích thước khá to, vỏ ngoài láng màu xanh lá cây pha xanh nước biển. Phần ngăn cách giữa các đốt bụng và vỏ lưng của tôm có một dãy ngang nâu đen hoặc đen. Phần gai và đầu có nhiều đốm màu cam, hai bên đốt bụng gồm 1 hoặc 2 đốm trắng sáng hoặc màu kem tạo ra từng cặp.

Tùy theo từng loài và giai đoạn phát triển mà độ sâu chúng phân bố sẽ không giống nhau. Tôm hùm bông trong giai đoạn trưởng thành thường phân bố tại độ sâu trên 20m. Khi còn là con non hay ấu trùng, chúng thường sống ở các bãi đá san hô, bãi rạn độ sâu 2 – 10m nước. Ban ngày ít hoạt động, chủ yếu trú ẩn trong hang đá. Ban đêm chúng tích cực tìm mồi. 

cach-chon-tom-hum-bong-tuoi-ngon

Tùy giai đoạn phát triển mà độ sâu chúng phân bố sẽ không giống nhau

Mẹo chọn tôm hùm sao chất lượng cần biết 

Tôm hùm sao thuộc loại thực phẩm giá đắt đỏ do loài tôm này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà thịt còn khá thơm ngon. Để chọn đúng những con tôm chất lượng, bạn tham khảo một số mẹo chọn lựa được chia sẻ dưới đây:

Chọn tôm hùm bông sống

Bạn nên chọn những con tôm bơi khỏe, cầm lên đập và vẫy mạnh, cong lại. Bên cạnh đó, chọn theo một số đặc điểm như: 

 • Đầy đủ bộ phận đó là 3 cặp râu và 10 chân. 
 • Vỏ tôm có màu sắc tươi sáng, cứng, vỏ láng bóng. Phần đầu tôm không bám các loại ký sinh vật khác. 
 • Khớp nối giữa thân và đầu tôm hùm khít nhau, không hở thịt. 
 • Chọn tôm hùm sao ngộp

  Đối với loại tôm hùm sao ngộp sẽ khó chọn lựa hơn. Bạn có thể đánh giá chất lượng thịt tôm qua những điều sau: 

   

 • Màu sắc thịt tôm: Do đây là loại tôm được ướp lạnh tức thì nên chênh lệch nhiệt độ khiến phần thịt tại đầu và khớp nối thân bị nhô lên. Phần thịt này nếu màu trắng tức còn tươi, đã ngả màu trắng sữa hoặc xám kém chất lượng. 
 • Sử dụng ngón tay để ấn lên phần vỏ, di chuyển ngón tay từ sau ra trước, trước ra sau. Nếu nhận thấy các ngón tay có sạn, tôm dính vào nhau, bị nhớt không nên mua. 
 • Kiểm tra độ rộng giữa từng khớp tôm hùm. Bạn đưa chúng ra ánh sáng, kéo dài con tôm rồi quan sát độ rộng từng khớp trên thịt và lớp vỏ tôm. Nếu khớp rộng tức là tôm đã để lâu, kém chất lượng. 
 • Tôm hùm sao chất lượng kém thường có phần thân uốn cong dạng hình tròn. Dáng không hơi cong cong hay thẳng như tôm hùm mới ngộp, còn tươi sống. 
 • Tôm hùm sao đạt chuẩn là từng bộ phận tôm dính chặt nhau, còn nguyên vẹn các chi. Các bộ phận khác như râu, vây… nếu mất liên kết hoặc lỏng lẻo tức là tôm kém chất lượng, đã để lâu. 
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

zalo