CÁCH SƠ CHẾ TÔM HÙM BÔNG ĐÚNG CÁCH
CÔNG TY CỔ PHẦN EKAGO

CÁCH SƠ CHẾ TÔM HÙM BÔNG ĐÚNG CÁCH

18 tháng 01 2024
Ekago.vn

Sơ chế tôm hùm bông cần được thực hiện đúng cách và kỹ càng. Bởi tôm hùm vẫn thuộc loại hải sản có vị tanh nhất định. Nếu xử lý các bước làm sạch không khéo, sẽ khiến món ăn có mùi tanh khó chịu, gây ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.

Các bước sơ chế lần lượt như sau:

  • Giữ nguyên phần dây buộc tôm, để tránh tình trạng tôm giãy quá mạnh, khó khăn cho việc sơ chế.
  • Rửa tôm dưới vòi nước, có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chải sạch phần vỏ tôm. Nếu bạn chế biến hấp tôm, đến bước này, bạn có thể cho tôm vào hấp luôn, không cần thêm công đoạn sơ chế nào khác.
  • Nếu như bạn chế biến các món khác, cần thêm các bước sơ chế kỹ hơn: Nếu muốn cắt vỏ tôm, bạn sử dụng một chiếc kéo nhọn sắc. Bắt đầu cắt từ phần đuôi tôm theo từng đốt, lần lượt lên trên, lấy tách vỏ tôm ra. Sau khi lóc bỏ vỏ tôm, sử dụng đầu kéo để lột màng đen ở trong thân tôm ra. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ phần đầu và đuôi tôm để tách riêng phần thịt tôm mà vẫn giữ được hình dáng.

Cách bảo quản tôm hùm bông

Tôm hùm bông sinh trưởng trong môi trường nước biển mạnh và có nhiệt độ sống khá thấp. Do đó, việc tự bảo quản ở nhà tương đối khó khăn. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng chế biến và thưởng thức ngay khi mua về để đảm bảo hương vị, cũng như giá trị dinh dưỡng của tôm hùm bông.

 

Có thể bảo quản tôm sống hoặc tôm đã chế biến trong tủ lạnh

Trong trường hợp khách hàng muốn bảo quản tôm hùm bông, sẽ có một số phương thức sau:

Tôm hùm bông tươi sống

Với tôm tươi sống, bạn có thể bọc giấy báo quanh thân tôm. Sau đó, cho tôm vào tủ lạnh để giữ cho tôm tươi sống. Với cách làm này sẽ giúp tôm ngủ, chất lượng thịt tôm giữ được trọn vẹn. Tuy nhiên, với cách làm này chỉ bảo quản được khoảng 10 tiếng. Do đó, các khách hàng cần chú ý để chế biến tôm theo đúng thời gian, giữ cho hương vị tôm tươi ngon nhất.

Bảo quản ngăn đá

Với tôm hùm ngộp đã được ủ đá, bạn có thể tiếp tục cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý, bọc kín toàn bộ thân tôm trước khi cho vào tủ đông. Cách  bảo quản này có thể giữ tôm trong khoảng từ 10 – 15 ngày. Khi chế biến, bạn chỉ cần rã đông và tiến hành nấu như bình thường.

Bảo quản tôm chín

Với tôm hùm bông đã được hấp chín, nếu chưa muốn ăn luôn, bạn có thể cho vào một chiếc hộp kín, hoặc dùng túi bọc chặt lại. Cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản, có thể giữ được từ 1 tuần đến 10 ngày. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và hấp lại là có thể thưởng thức.

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

zalo